DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30259089
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 486
  • Trong tuần: 8878
  • Trong tháng: 516470
  • Trong năm: 2790422
Trang chủ

Quốc hội thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi) ( 10:45 | 01/12/2014 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Sáng ngày 26/11/2014, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, với 84,91% đại biểu tán thành, Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với 7 chương và 76 điều.

   Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) được đánh giá cao qua việc xây dựng Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện một cách minh bạch, triệt để, thay vì đặt tại nghị định hướng dẫn, danh mục này được đưa vào luật để đảm bảo tính minh bạch, ổn định và phát huy hiệu lực pháp lý. Trong đó, Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã được rà soát, xây dựng theo hướng: Bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện không cần thiết, không rõ mục tiêu quản lý nhà nước hoặc bị trùng lặp, đồng thời bổ sung một số ngành, nghề cần thiết; Cập nhật, chuẩn xác tên gọi một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và hệ thống hóa các ngành, nghề theo nhóm lĩnh vực thay vì theo bộ, ngành quản lý nhằm phản ánh chính xác, minh bạch các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, tránh trùng lặp và tạo thuận lợi cho việc thực hiện các quy định của pháp luật về vấn đề này; Xác định rõ danh mục “loại trừ” về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện(gồm cả những ngành nghề theo Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và các điều ước quốc tế khác) nhằm bảo đảm tính minh bạch trong việc áp dụng pháp luật. Qua đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo thu hẹp lại còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh như quy định tại Điều 6 của Dự thảo Luật và 272 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật). Điều kiện đầu tư kinh doanh cụ thể đối với các ngành, nghề này được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và được công bố công khai trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định của Chính phủ.

   Luật Đầu tư (sửa đổi) được thông qua hứa hẹn sẽ mang lại môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế, giúp hoàn thiện cơ chế, chính sách và cải cách thủ tục hành chính./.

Theo mpi.gov.vn